Được tạo bởi Blogger.

Tổng quan về Binance DEX

Binance DEX là một phần mở rộng của sàn giao dịch Binance.com chính và cung cấp cho các nhà giao dịch tiền điện tử các tùy chọn khác sau khi sàn giao dịch vừa ra mắt Binance Uganda và Binance Jersey.

Vào ngày 20 tháng 2 năm 2019, Binance đã công bố phát hành testnet của họ cho Binance DEX, hoạt động như một công cụ khớp lệnh phi tập trung dựa trên công nghệ Binance Chain. Để tạo Binance DEX, nhóm đằng sau sàn này đã tạo ra một hệ thống phân tán blockchain và ngang hàng mới, có thể thấy sự phù hợp diễn ra trong các nút blockchain với tất cả các giao dịch được ghi lại trên chuỗi, giúp duy trì hoàn chỉnh, có thể kiểm tra sổ cái hoạt động và cho phép người dùng trao đổi các tài sản kỹ thuật số được phát hành và liệt kê trên DEX.

Kết quả của việc tạo ra Binance Chain, Binance Coin (BNB) sẽ không còn là mã thông báo ERC20 và sẽ chuyển sang Binance Chain và trở thành tài sản riêng của blockchain. Cũng vì sự phát triển nhanh chóng của Binance nên việc đầu tư vào token BNB cũng là sự lựa chọn rất hợp lý trong giai đoạn này.

Các tính năng chính của Binance DEX
Chức năng – Binance DEX sử dụng nền tảng giao dịch dựa trên web và sử dụng giao diện người dùng tương tự như Binance.com. Nó cũng kết hợp các biểu đồ TradingView chứa đầy đủ các chỉ số kỹ thuật. Hơn nữa, nền tảng cho phép người dùng tạo ví và giữ khóa riêng của họ và DEX cũng hỗ trợ ví phần mềm và phần cứng thay thế và tích hợp với Trust Wallet và Ledger Nano S. Chúng tôi đã có bài viết đề cập về việc kết hợp rất tiện lợi giữa Dex và Ví lạnh Ledger Nano S trong bài trước.
Công nghệ – Việc exchange dựa trên công nghệ Binance Chain cốt lõi và có thời gian chặn một giây với thời gian giao dịch gần như ngay lập tức. Do đó, Binance DEX có thể hỗ trợ khối lượng giao dịch tương tự như Binance.com, mặc dù nó sử dụng một công cụ khớp khác. Binance DEX sử dụng đấu giá định kỳ để phù hợp với tất cả các đơn đặt hàng có sẵn và khi trận đấu diễn ra cùng lúc cho tất cả các đơn đặt hàng có cùng giá trong mỗi phiên đấu giá, nó sẽ bỏ qua khái niệm Makers and Takers.
Bảo mật – Nền tảng không có quyền kiểm soát tiền và các nhà giao dịch duy trì quyền kiểm soát các khóa riêng private key của họ. Binance Chain sử dụng cơ chế đồng thuận dựa trên Byzantine Fault Tolerance (BFT) và Proof of Stake (PoS) liên quan đến một loạt các trình xác nhận đủ điều kiện và sử dụng một số cơ chế chống chạy trước để duy trì tính toàn vẹn của bước đi.
Hỗ trợ khách hàng – là một sàn giao dịch phi tập trung, Binance DEX hỗ trợ cho các traders ở nhiều quốc gia và nhóm cung cấp mức hỗ trợ cao so với các Sàn Giao Dịch Phi Tập Trung(DEX) khác. Họ đã cung cấp một trang Github và phần FAQ để giải quyết một số vấn đề chính. Ngoài ra còn có một Diễn đàn và nhóm duy trì một nhóm Telegram và Twitter. khi gặp vấn đề thì cứ lên đó hỏi là nhanh nhất.


Mặc dù đang ở trên testnet, các traders có thể tạo ví và bắt đầu mua bán trao đổi bình thường trên nền tảng này. Đầu tiên các bạn vào https://testnet.binance.org

1) Tạo Tài Khoản : Create a Wallet
Khi bạn tạo ví trên Binance, bạn được cung cấp ba phương thức truy cập ví khác nhau, các định dạng khác nhau bao gồm:
Keystore File + Password
Mnemonic Phrase
Private Key

Binance yêu cầu tất cả người dùng sử dụng tệp Keystore + mật khẩu; và chọn giữa cụm từ ghi nhớ hoặc khóa riêng làm phương thức phụ.
Đăng Ký Binance Dex

Để tạo và tải xuống tệp Keystore của bạn, bạn phải nhập mật khẩu có độ dài ít nhất tám ký tự, bao gồm chữ in hoa, ký hiệu và số. Từ đây bạn sẽ được hiển thị your mnemonic phrase (cụm từ ghi nhớ của bạn)

Bạn nên viết ra chuỗi 24 từ và giữ bí mật và an toàn. Bạn cũng sẽ được cung cấp tùy chọn để xem khóa riêng private key của mình và bạn cũng có thể muốn ghi lại và lưu trữ ngoại tuyến. Hãy đảm bảo máy tính của bạn không bị trojan, không bị hack nếu không coi chừng ra cầu sớm nhé.

Khi bạn xác nhận rằng bạn đã ghi lại Keystore và chi tiết khóa riêng private key, bạn đã sẵn sàng tới bước 2 là mở khóa ví của mình và giao dịch trên Binance DEX.

2) Mở khóa ví của bạn – Unlock Your Wallet
Trước khi đặt bất kỳ giao dịch nào, bạn sẽ cần mở khóa ví của mình và điều này có thể được thực hiện bằng cách nhấp vào bất kỳ tab liên quan nào.

Sau đó, Bạn có thể chọn một trong ba định dạng và tải lên tệp Keystore của mình và nhập mật khẩu hoặc nhập cụm từ ghi nhớ 24 từ hoặc nhập khóa riêng của bạn. Tuy nhiên, hãy chú ý, trong trường hợp mất mật khẩu thì hai phương pháp cuối cùng được sử dụng tốt nhất để khôi phục tệp hoặc mật khẩu Keystore bị mất.

Đây là tính năng mà mình đã đề cập với những ai dùng Ledger Nano S, Binance DEX cũng cho phép người dùng truy cập vào các quỹ được bảo vệ bởi ví Ledger Nano S và nó cũng rất đơn giản, nhập mã PIN và mở ứng dụng Binance Chain (sau khi tải xuống từ trình quản lý Ledger Live).


3) Gửi Tiền vào tài khoản Testnet của bạn
Để giao dịch trên Dex, bạn cần phải dùng Binance Coin (BNB). Đơn giản là các bạn chỉ cần mua Binance Coin (BNB) và gửi vào địa chỉ BNB trong tài khoản Binance Dex của bạn để nạp tiền.

Hướng Dẫn Trade Trên Binance Dex
các hướng dẫn chi tiết trên cũng khá là đơn giản, không khó lắm, sau khi hoàn thành và muốn trade thì chỉ cần nạp tiền vào tài khoản Dex, nạp xong có số dư ta bắt đầu trade, mình sẽ giới thiệu các cái cơ bản để các bạn chú ý. Nếu bạn đã quen thuộc khi trade trên Binance thì ở đây cũng thế thôi

Bạn có thể bắt đầu bằng cách xác định và định vị các cặp giao dịch ưa thích của mình từ hộp ở phía trên bên trái màn hình.

Bạn cũng có thể theo dõi khối lượng giao dịch và lịch sử giao dịch từ cùng một phần bên dưới.

Sau khi chọn cặp giao dịch mong muốn của bạn, bạn có thể đặt lệnh Giới hạn, DEX hiện chỉ hỗ trợ các loại lệnh này và nhóm khuyên các nhà giao dịch mới hơn nên xem hướng dẫn về cách sử dụng lệnh giới hạn. Các bạn có thể xem hướng dẫn từ video bên dưới

Thông tin về Đơn đặt hàng mở, Lịch sử đặt hàng và giao dịch và số dư có thể được tìm thấy ở phía dưới bên trái của giao diện.

TIỀN ĐIỆN TỬ ĐƯỢC HỖ TRỢ
Binance DEX hỗ trợ khoảng 25 loại tiền kỹ thuật số, mặc dù hiện tại đây chỉ là các mã thông báo testnet. Ngoài ra, không có hỗ trợ chuyển tiền liên chuỗi có nghĩa là bạn sẽ không thể chuyển tiền giữa Binance Chain và các chuỗi khác ngay sau khi ra mắt mainnet. Tuy nhiên, điều này có thể diễn ra trong tương lai gần với Binance.com đóng vai trò là cầu nối và hiện tại, để giao dịch mã thông báo giữa Binance Chain và các chuỗi khác như Bitcoin hoặc Ethereum đã chốt được phát hành trên Binance Chain để tạo điều kiện cho quá trình giao dịch.

Ví dụ: trên testnet Binance DEX, BTC.B là mã thông báo được gắn với giá trị của BTC thực đang chạy trên mạng Bitcoin. BTC.B chạy trên Chuỗi Binance và không thể được chuyển trực tiếp, gửi hoặc rút tiền vào mạng Bitcoin. Điều tương tự cũng đúng với các loại tiền tệ như ETH.B, XRP.B, LTC.B, NEO.B và USDT.B. Nó hơi khó hiểu, nên các bạn có thể bỏ qua phần này, để khi ra bản Mainnet chính thức bên mình sẽ tổng hợp lại.

Ngoài ra, việc tạo ra Binance Chain sẽ thấy Binance Coin (BNB) không còn là mã thông báo ERC20 và di chuyển sang Binance Chain và trở thành tài sản blockchain mới sau khi mainnet ra mắt. Các nhà giao dịch sẽ có thể phát hành, gửi và nhận mã thông báo mới trên blockchain và cũng đề xuất các cặp giao dịch mới để liệt kê.

Phí Giao Dịch Trên Binance DEX
Phí trên DEX phải được xem xét và điều chỉnh định kỳ, sau khi đạt được thỏa thuận giữa những người xác nhận thông qua thủ tục bỏ phiếu đề xuất. Nó cũng khá rắc rối !!!

Hiện tại, Phí giao dịch được tính dựa trên giá trị thương mại, trong khi phí cho các giao dịch khác là cố định. Bạn có thể tự do gửi đơn đặt hàng GTE mới, hủy đơn hàng đã điền một phần hoặc hết hạn đơn hàng đã điền một phần. Các giao dịch phi thương mại sẽ được tính phí khi giao dịch xảy ra và chỉ có thể được thanh toán bằng BNB. Giao dịch sẽ bị từ chối nếu địa chỉ không có đủ BNB. Các giao dịch liên quan đến thương mại được tính phí khi một đơn đặt hàng được hoàn thành, hoặc bị hủy / hết hạn / IOC hết hạn. Cấu trúc phí BNB được sử dụng khi số dư đủ. Nếu toàn bộ giá trị đơn hàng và số dư miễn phí cho tài sản nhận không đủ để trả phí, thì toàn bộ tài sản nhận và số dư còn lại của nó sẽ bị tính phí.

Do đó, chúng tôi vẫn không chắc chắn về các khoản phí chính xác và sẽ đề cập trong bài viết khác, tất nhiên là đợi khi hoàn thiện bản Mainnet thì sẽ có số liệu ước lượng chính xác hơn.
Binance Dex có an toàn không?

Sàn giao dịch phi tập trung về bản chất được thiết kế để trở nên linh hoạt hơn so với sàn tập trung và tất nhiên là Binance đã rất nổi tiếng về độ an toàn và hồ sơ theo dõi các vụ hack (Binance đã từng khoá rất nhiều tài khoản có liên quan tới hack và rửa tiền). Bản chất của DEX là không có cơ quan trung ương nào lưu trữ tiền của người dùng có nghĩa là bạn hoàn toàn kiểm soát tiền mà bạn có, ngay cả Binance hay bất kỳ cơ quan nào cũng không thể can thiệp. Và vì lý do đó mà nó hơi phức tạp một chút so với các mô hình hiện tại. Tuy nhiên, tin tặc đã được biết là nhắm mục tiêu DEX với các cuộc tấn công DNS nhằm chuyển hướng người dùng đến các trang web lừa đảo mà họ kiểm soát. Người dùng sau đó mở khóa ví của họ trên các trang web trông giống nhau này và cho phép tin tặc truy cập vào mật khẩu và khóa riêng của họ. Và cũng có một cách thức khác là máy tính của bạn bị Virus, khi bạn vào địa chỉ thì nó tự động chuyển dns sang địa chỉ trang web lừa đảo mà họ kiểm soát. Do đó bạn phải hết sức cẩn thận.

Tuy nhiên, nhóm phát triển DEX cung cấp một lượng thông tin tốt về các thực tiễn tốt nhất chung mà người dùng nên sử dụng và cũng xây dựng về giao dịch và thông số kỹ thuật cũng như các cơ chế tốt nhất nhằm bảo vệ người dùng. Nó rất phực tạp, thiên về lập trình (dev) nên chúng tôi không bàn luận sâu. Chỉ rút ra một kết luận tạm thời, là Binance Dexan toàn, và bạn có thể an tâm giao dịch trên đây.
Binance Dex Có dễ sử dụng với Người Mới ?

Hiện tại vẫn đang trong giai đoạn testnet và vì thế người mới cũng rất khó sử dụng. Với các bạn có kinh nghiệm khi dùng các sàn phi tập trung khác như IDEX, KYBERNETWORK thì có lẽ sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên tôi nghĩ sau này bản Mainnet hoàn thành và sự phát triển mạnh mẽ của các sàn giao dịch phi tập trung thì các bản hướng dẫn chi tiết sẽ rõ ràng hơn và việc tiếp cận và sử dụng sẽ không còn khó khăn gì nhiều nữa.

Hiện tại, theo thông tin từ các bạn hỗ trợ tại Việt Nam thì sàn giao dịch Binance đang có cuộc thi trade trên Dex, các bạn khi tham gia sẽ nhận được 200 BNB miễn phí (BNB này chỉ được trade chứ không được rút) và giải thưởng lên tới 100.000 USD. Với bất kỳ ai nếu tìm ra bug (lỗi) trên Binance Chain sẽ được thưởng 10.000 USD. Để tham gia, các bạn chỉ cần vào “Get test BNB” và làm theo hướng dẫn nhé Đăng Ký Binance DEX

Kết Luận
Thông qua bài viết, chúng tôi đã giới thiệu và hướng dẫn chi tiết về sàn giao dịch phi tập trung Binance Dex, có thể nói đây là xu hướng tương lai khi mỗi nhà đầu tư đều muốn kiểm soát riêng tài sản của mình và không lo sợ mất tiền khi sàn bị hack. Đợi đến khi ra mainnet cuối cùng chúng tôi sẽ chỉnh sửa lại chi tiết và phù hợp nhất có thể cho các bạn dễ hình dung. Chúc các bạn thành công. Để động viên đội ngũ của chúng tôi, nếu bạn thấy hay thì hãy đánh giá 5 sao và chia sẻ kiến thức này tới những người muốn tìm hiểu. Xin cảm ơn!
    Blogger Comment
    Facebook Comment